Ai dễ mắc hen phế quản ?

Con của những bệnh nhân hen hoặc người có cơ địa dị ứng dễ bị bệnh hen phế quản hơn rất nhiều so với những đối tượng khác

Bệnh hen có liên quan tới gen, nhưng không có tính di truyền. Nếu cả bố và mẹ đều có cơ địa dị ứng thì con của họ có 66% khả năng sẽ xuất hiện 1 – 2 bệnh lý dị ứng. Con của bố hoặc mẹ bị dị ứng có 33% khả năng xuất hiện cơ địa dị ứng. Bên cạnh đó còn có yếu tố môi trường, những người di cư từ những vùng có tỷ lệ hen phế quản thấp như các nước châu Phi tới những nơi có tỷ lệ hen phế quản cao như các nước Tây Âu, úc sẽ có khả năng mắc hen phế quản tăng dần.
Không phải tất cả những người có cơ địa mắc hen là chắc chắn sẽ xuất hiện bệnh hen phế quản, mà chỉ một tỷ lệ nhất định các đối tượng này sẽ phát triển bệnh hen. Những người có cơ địa mắc hen, nếu tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố gây bùng phát hen như: nuôi chó, mèo, tiếp xúc khói thuốc lá, khói thuốc lào, tiếp xúc khói bếp than, hay bị nhiễm trùng đường hô hấp…. sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh hen nhiều hơn rõ rệt.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...