Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Bệnh có chức năng phổi xấu dần, liên tục theo thời gian. Điểm quan trọng nhất trong cơ chế bệnh sinh của bệnh là rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Rất nhiều nghiên cứu, thuốc điều trị đã được áp dụng. Tuy nhiên, đến hiện nay: chưa có trị liệu nào giúp làm đảo ngược tiến trình xấu đi liên tục của bệnh.

Việc nghiên cứu do vậy liên tục được thực hiện nhằm tìm ra những trị liệu mới.
Phong bế thần kinh phổi đích (Targeted lung denervation: TLD) – Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
TLD là liệu pháp điều trị qua nội soi phế quản, dựa trên việc cắt thần kinh phó giao cảm phổi, đây là những nhánh thần kinh có vai trò quan trọng trong giải phóng acetylcholine (chất gây co thắt cơ trơn phế quản. TLD được thực hiện thông qua catheter điện tần số radio lạnh kép, được thiết kế cắt tổ chức đích ở sâu với nhiệt độ tối thiểu, tổn thương khu trú ở bề mặt trong của đường thở.
Việc cắt tổ chức đích sẽ gây ngưng trệ hoạt động các axon vận động bên trong thần kinh phế quản, do đó gây ngưng trệ dẫn truyền thần kinh phó giao cảm tới phổi, từ đó giảm tiết acetylcholine.
Liệu pháp điều trị này do vậy mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó liệu pháp điều trị mới mang lại tương lai không dùng thuốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Đây quả thật là điều mang lại rất nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – căn bệnh đến thời điểm này vẫn được xem là rất khó để cải thiện chức năng phổi, cũng như tiến triển của bệnh
TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...