Máy thở nhỏ làm cải thiện rõ rệt khả năng dung nạp của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Ngày 25 tháng 5 (Denver, Colorado) — Một máy thở sách tay, nhẹ với mask mặt giúp hỗ trợ các bệnh nhân COPD tiến triển một cách rõ rệt đã được chứng minh bởi một nghiên cứu trình bày tại Hội nghị khoa học Hội Lồng ngực Mỹ năm 2011.

Các bệnh nhân COPD, đặc biệt những bệnh nhân có bệnh ở giai đoạn nặng đối mặt với tình trạng mất chức năng nghiêm trọng, và do vậy làm giảm chất lượng cuộc sống. Chăm sóc quy chuẩn với những bệnh nhân này là tập phục hồi chức năng hô hấp. Tuy nhiên, phục hồi chức năng thường thất bại trong việc lập lại khả năng dung nạp gắng sức bình thường.
“Các máy thở hiện có làm giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống và do vậy không phù hợp cho điều trị tại nhà và do vậy không phù hợp trên thực tế cho điều trị những trường hợp giới hạn hoạt động do khó thở ở bệnh nhân COPD”. Theo các tác giả “Đây là nhu cầu cấp thiết để nghiên cứu các lựa chọn điều trị khác nhằm làm giảm suy giảm chức năng trong COPD giai đoạn nặng”
Máy thở hiện nay được biết là những cỗ máy cồng kềnh, nặng, và thường cần dùng các mask thở gây cho các bệnh nhân sự khó chịu. Hệ thống máy thở trong nghiên cứu có cân nặng chưa đến 1 pound, với mask thở nhỏ hơn và thoải mái hơn, được tích hợp thêm hệ thống khí oxy nén.
Thử nghiệm tiến cứu, tiến hành ở 3 trung tâm ở California và Utah. Tiến hành trên 32 bệnh nhân đang được thở oxy và đã hoàn tất liệu trình tập phục hồi chức năng. Các bệnh nhân được lắp máy với mask phù hợp, theo dõi điều chỉnh trong 2 giờ. Sau đó các bệnh nhân được thực hiện nghiệm pháp đi bộ 6 phút: một nhóm thở oxy mũi và một nhóm được thở máy trong khi làm test.
Các kết quả cho thấy: các máy thở được dung nạp rất tốt. Ở nhóm thở máy khi làm nghiệm pháp đi bộ 6 phút cải thiện được thêm 36m. Nhóm bệnh nhân có test đi bộ 6 phút ban đầu < 300m và có FEV1 < 33% so với trị số lý thuyết có cải thiện rõ rệt hơn (trung bình khoảng 73m).
Tham khảo thêm tại: American Thoracic Society (ATS) 2011 International Conference: Abstract 19468. Presented May 17, 2011.

Tin liên quan ...