Các phương pháp điều trị áp dụng cho tràn mủ màng phổi ?

Tràn mủ màng phổi là một cấp cứu nội khoa, để điều trị tốt, bệnh nhân cần đến viện sớm, khi đã có chẩn đoán chắc chắn tràn mủ màng phổi, các điều trị thường bao gồm: 1. Đặt ống dẫn lưu màng phổi để dẫn lưu mủ: thường được làm ngay ngày đầu tiên. […]

Tràn mủ màng phổi là một cấp cứu nội khoa, để điều trị tốt, bệnh nhân cần đến viện sớm, khi đã có chẩn đoán chắc chắn tràn mủ màng phổi, các điều trị thường bao gồm:

1. Đặt ống dẫn lưu màng phổi để dẫn lưu mủ: thường được làm ngay ngày đầu tiên. Ống dẫn lưu màng phổi sau đó được lưu lại để phục vụ công tác bơm rửa hàng ngày khoang màng phổi, bơm streptokinase khoang màng phổi…

2. Dùng kháng sinh ngay, thường dùng theo đường tĩnh mạch, dùng ít nhất 2 kháng sinh. Thời gian dùng kháng sinh 4-6 tuần. Nếu sau 3-5 ngày mà biểu hiện lâm sàng không thuyên giảm: cần đánh giá hiệu quả của việc dẫn lưu trước khi quyết định thay đổi kháng sinh cho bệnh nhân.

3. Các điều trị triệu chứng và chế độ dinh dưỡng:

Cho paracetamol nếu có sốt > 380C (thận trọng ở những BN có tiền sử bệnh lý gan mật).
Dinh dưỡng: chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.
Thở oxy khi có suy hô hấp.
Điều trị sốc nhiễm trùng nếu có
Bồi phụ nước, điện giải. Dùng thêm vitamine B1, B6 liều cao nếu có tiền sử nghiện rượu.

payment-information-for-uk-patients-final

 

4. Nội soi khoang màng phổi:

Những cơ sở có điều kiện nên tiến hành nội soi khoang màng phổi sớm để giải phóng ổ mủ, bơm rửa khoang màng phổi, phát hiện lỗ rò phế quản – màng phổi.

5. Điều trị ngoại khoa:

– Được chỉ định khi dùng kháng sinh, dẫn lưu mủ thất bại sau 4-6 tuần
– Mủ màng phổi có rò phế quản – màng phổi.
– Tiến hành Phẫu thuật bóc dính màng phổi khi màng phổi bị dày dính nhiều, gây hạn chế chức năng hô hấp (lâm sàng bệnh nhân khó thở, rối loạn thông khí hạn chế).

6. Phục hồi chức năng hô hấp:

Bệnh nhân cần ngồi dậy sớm, thay đổi tư thế và tập thở để dẫn lưu mủ ra ngoài được dễ dàng hơn. Mủ dẫn lưu ra hết càng sớm, hiệu quả điều trị càng cao.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...