Có phương pháp điều trị khỏi bệnh COPD không ?

Cho đến nay, chưa có bất cứ phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh chắc chắn sẽ nặng dần lên, tuy nhiên, có thể làm chậm tốc độ xâu đi của bệnh, giảm số lần phải vào viện, làm cải thiện chất lượng cuộc sống của […]

Cho đến nay, chưa có bất cứ phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh chắc chắn sẽ nặng dần lên, tuy nhiên, có thể làm chậm tốc độ xâu đi của bệnh, giảm số lần phải vào viện, làm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua việc dùng thuốc đầy đủ, tránh yếu tố nguy cơ, tiêm phòng cúm.

Với việc thực hiện nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ như: (1) bỏ hút thuốc, tránh tiếp xúc khói thuốc, (2) dùng thuốc giãn phế quản và corticoid phù hợp, đầy đủ, (3) tiêm phòng vac xin cúm và phế cầu, (4) có kiến thức đầy đủ về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (hiểu về bệnh và các dấu hiệu cần thay đổi điều trị, khám bác sĩ, hoặc nhập viện cấp cứu). Khi đó bệnh của bệnh nhân có thể được kiểm soát, bên cạnh đó còn làm giảm số đợt cấp cần nhập viện.
Các thuốc giúp giảm triệu chứng bệnh bao gồm các thuốc corticoid, thuốc giãn phế quản, nhìn chung các thuốc đường phun hít, thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài thường được ưu tiên sử dụng hơn các thuốc đường uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Điều trị bằng các thuốc giãn phế quản được chỉ định khi có khó thở. Các thuốc này chủ yếu được sử dụng ở dạng phun hít, khí dung nhằm mục đích giãn phế quản và cải thiện sự thông khí.

32)

Hiệu quả có ích của thuốc giãn phế quản trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không phải lúc nào cũng đạt được mong muốn như trong các bệnh phế quản khác như hen phế quản. Corticoid cũng là thuốc được sử dụng, nó cũng có thể được dùng bằng đường phun hít hoặc khí dung nhằm làm giảm tình trạng viêm trong các phế quản ở những giai đoạn tiến triển của bệnh. ở những giai đoạn cấp (đợt cấp) tiến triển nặng, corticoid được chỉ định đường uống hoặc đường tiêm. Tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm, phòng phế cầu cứ 3 đến 5 năm một lần để tránh nhiễm khuẩn.

Lý liệu pháp là một cách điều trị nhằm giúp cho bạn giải phóng sự tắc nghẽn phế quản bởi dịch tiết khi có các đợt cấp mặt khác cũng là điều trị phục hồi chức năng phổi. Sự luyện tập để thích nghi với gắng sức đặc biệt được chỉ định khi mà bệnh ở giai đoạn có khó thở đối với các gắng sức nhẹ.

Điều trị oxy (oxy liệu pháp) chỉ được chỉ định ở giai đoạn suy hô hấp có nghĩa là khi người bệnh bị thiếu oxy trong máu.
Phẫu thuật được đặt ra trong các trường hợp đặc biệt để điều trị các hậu quả của giãn phế nang. Các tổn thương giãn phế nang không phải chỉ tập trung một chỗ trong phổi vì vậy phẫu thuật chỉ có thể cắt bỏ được một số, mục tiêu để giảm áp lực của những bóng khí này lên vùng phổi vẫn còn hoạt động.
Ghép phổi là một phẫu thuật nặng nề và phải điều trị phòng thải ghép lâu dài. Nó chỉ được chỉ định trong rất ít các trường hợp.

Tin liên quan ...