Hen phế quản có những biểu hiện gì ?

Hen phế quản là bệnh rất thường gặp ở nước ta, bệnh thường xuất hiện khi còn trẻ, đến tuổi trưởng thành thường hết triệu chứng, sau đó có thể bị lại từ tuổi trung niên trở đi

Các triệu chứng của hen phế quản có thể phát triển dần dần và có thể không được nhận ra cho đến khi xuất hiện cơn khó thở nghe có tiếng cò cứ, biểu hiện này thường xuất hiện khi có đợt nhiễm trùng hô hấp, thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc một chất kích thích. Các triệu chứng của hen phế quản có thể gặp bao gồm:

Cơn khó thở nghe có tiếng cò cứ: đây là biểu hiện điển hình nhất của hen phế quản. Cơn thường xuất hiện khi có kích thích, thay đổi thời tiết, nhiễm trùng… trong cơn nghe có tiếng cò cứ, kết thúc cơn bằng đợt ho, khạc đờm nhiều. Đờm màu trắng, dính khi không có nhiễm trùng, khi đờm có màu vàng hoặc xanh là đã có biểu hiện nhiễm trùng.

Các biểu hiện khác có thể gặp trong hen phế quản bao gồm:

– Ho kéo dài, thành cơn, cơn ho thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết, nửa đêm về sáng, hoặc khi hít phải những chất có mùi khó chịu, khói thuốc, khói bếp than…

– Cảm giác căng, nặng ở ngực

Các triệu chứng của hen phế quản thường trở nên nặng hơn về đêm và vào sáng sớm. Một vài người bị khò khè nhẹ trong lúc bị cảm hoặc nhiễm trùng vùng ngực, nhưng thường đó không phải là dấu hiệu của hen phế quản.

Khi khó thở nhiều, người bệnh có thể có cảm giác hốt hoảng, vật vã, nói câu ngắn hoặc từng từ, toát vã mồ hôi…
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...