Hen phế quản và gắng sức

Các hoạt động gắng sức, những môn thể dục cần sự gắng sức nhiều, nhất là gắng sức ngoài trời lạnh đều có thể là yếu tố gây kích phát cơn hen phế quản

Những người bị hen phế quản thường bị nặng lên trong khi hoặc sau khi gắng sức. Tập thể dục một cách hợp lý sẽ gây giãn một phần phế quản ở những người bình thường và những người bị hen phế quản, nhưng nếu tập thể dục quá gắng sức kéo dài 6 phút trở lên sẽ gây co thắt phế quản ở phần lớn những người bị hen phế quản.
Sự co thắt phế quản kèm theo các triệu chứng thường xuất hiện sau khi gắng sức thể lực khoảng 5- 15 phút và kéo dài ít nhất khoảng 30-40 phút, một số ít trường hợp có thể kéo dài đến vài giờ. Đặc trưng của cơn hen phế quản do gắng sức khác với các nguyên nhân khác đó là gắng sức gây ra cơn khó thở và cơn khó thở này vẫn tiếp tục khi sự gắng sức đã kết thúc. Đặc điểm này chỉ có ở cơn hen phế quản do gắng sức thể lực.
Chạy bộ và đạp xe nhất là khi khi thời tiết lạnh là hai môn thể thao dễ gây khởi phát cơn hen phế quản hơn môn bơi lội. Trong những trường hợp này, tác nhân gây cơn hen phế quản là tình trạng lạnh và khô của đường thở xảy ra do tăng thông khí trong gắng sức. Tình trạng khô của niêm mạc đường thở làm giải phóng nhiều chất trung gian hoá học gây co thắt phế quản.
TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...