Hen phế quản và gắng sức

Những người bị hen phế quản thường bị nặng lên trong khi hoặc sau khi gắng sức. Tập thể dục quá gắng sức kéo dài ít nhất 6 phút sẽ gây co thắt phế quản ở phần lớn những người bị hen phế quản.

Sự co thắt phế quản kèm theo các triệu chứng thường xuất hiện sau khi gắng sức thể lực khoảng 5- 15 phút và kéo dài ít nhất khoảng 30-40 phút, một số ít trường hợp có thể kéo dài đến vài giờ. Đặc trưng của tập thể dục gây ra hen phế quản khác với các nguyên nhân khác là nó gây ra cơn khó thở và cơn khó thở này vẫn tiếp tục khi sự gắng sức đã kết thúc. Đặc điểm này chỉ có ở cơn hen phế quản do gắng sức thể lực. Chạy bộ và đạp xe là hai môn thể thao dễ gây khởi phát cơn hen phế quản hơn là môn bơi lội.
Gắng sức gây ra cơn hen phế quản là do tình trạng lạnh và khô của đường thở gây ra do tăng thông khí gây ra. Tình trạng khô của niêm mạc đường thở làm giải phóng nhiều chất trung gian hoá học gây co thắt phế quản. Với một số trường hợp hen phế quản, các triệu chứng do gắng sức có thể chỉ là những triệu chứng của hen phế quản.

Tin liên quan ...