Hen phế quản và nhiễm trùng hô hấp

Bên cạnh các yếu tố nguy cơ khác như: nuôi chó, mèo, hút thuốc, hít phải khói, bụi công nghiệp, các mùi hắc.... nhiễm trùng hô hấp là một trong các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bùng phát cơn hen

Khi bạn bị các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt những bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm mũi xoang, hay nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp, viêm phổi do vi rút như cúm, hoặc do vi khuẩn làm cho phế quản – phổi của bạn nhạy cảm hơn và do vậy dễ xuất hiện cơn hen phế quản hơn.
Nhiễm vi rút đường hô hấp trên cấp tính là yếu tố khởi phát cơn hen thường gặp. Phần lớn các vi rút gây bệnh ở đường hô hấp trên gây ra các triệu chứng cảm sốt và viêm mũi cấp tính. Khi mũi bị viêm sẽ giải phóng ra các hoá chất trung gian từ những tế bào niêm mạc mũi. Những hoá chất trung gian này sẽ làm viêm mũi nặng lên và cũng có khả năng gây co thắt phế quản ở những người bị hen phế quản. Hen phế quản rất thường gặp ở những người khi nhỏ bị viêm thanh quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Có mối liên quan giữa bệnh lý đường hô hấp dưới giai đoạn sớm (trẻ dưới 2 tuổi và phải điều trị) với sự xuất hiện hen phế quản sau đó. Nhiễm Chlamydia pneumoniae có liên quan tới sự khởi phát cơn hen.
TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...