Khi nào phải thay bình xịt định liều ?

Khi nào thì phải thay bình xịt định liều ? Đây là câu hỏi bạn thường gặp phải khi sử dụng những thuốc chữa hen dạng xịt, đặc biệt những thuốc chỉ được dùng khi cắt cơn như Ventolin. Các lưu ý dưới dây có thể giúp bạn

Mỗi bình xịt chỉ được sử dụng cho một số nhát xịt nhất định. Sau khi dùng hết số này rồi, bạn cần thay bình xịt. Để bảo đảm việc dùng đúng và đủ, bạn phải ghi lại ngày bắt đầu dùng, số nhát dùng mỗi ngày, số nhát dùng thêm. Dưới đây là cách tính đơn giản:
1. Trên ống thuốc có ghi tổng số nhát xịt mà ống thuốc đảm bảo sẽ cung cấp đủ thuốc. Hãy đọc con số này.
2. Chia số đó cho nhát xịt bạn phải dùng trong 1 ngày, bạn sẽ biết ống thuốc được sử dụng cho bao nhiêu ngày.
3. Xem lịch để biết ngày nào sẽ hết thuốc. Ghi ngày đó lên ống đựng thuốc và trên lịch. Đừng quên thay ống thuốc mới trước khi bạn hết thuốc.
Thí dụ: Nếu ống thuốc chứa 200 nhát xịt và bạn phải dùng 4 nhát mỗi ngày thì bạn sẽ dùng ống thuốc được 220: 4 = 50 ngày. Tuy nhiên vì lý do nào đó bạn phải dùng thêm 12 nhát xịt trong tuần thứ 2 khi sử dụng hộp xịt như vậy số ngày dùng của bạn chỉ còn là 47 ngày.
Vẫn có một số trường hợp do bạn dùng thuốc không đều, đặc biệt là thuốc cắt cơn, do vậy rất khó để nhớ chính xác. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách đơn giản sau:
– Tháo hộp thuốc ra khỏi vỏ nhựa.
– Thả hộp thuốc này vào chậu nước.
– Nếu hộp nổi hoàn toàn: đã hết thuốc. Hộp thuốc nửa nổi, nửa chìm: còn một nửa thuốc. Hộp thuốc chìm hoàn toàn: thuốc còn gần như nguyên vẹn
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...