Lao phổi là gì ?

Tỷ lệ nhiễm trực khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) ở Việt Nam hiện nay rất cao. Người mắc Lao thường có xu hướng lo sợ, bị người xung quanh tránh tiếp xúc… vậy Lao phổi là gì ? Lao phổi là bệnh lý viêm nhiễm nhu mô phổi do trực khuẩn lao (Mycobacteriae tuberculosis) gây ra. […]

Tỷ lệ nhiễm trực khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) ở Việt Nam hiện nay rất cao. Người mắc Lao thường có xu hướng lo sợ, bị người xung quanh tránh tiếp xúc… vậy Lao phổi là gì ?

Lao phổi là bệnh lý viêm nhiễm nhu mô phổi do trực khuẩn lao (Mycobacteriae tuberculosis) gây ra. Bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bệnh thường có các biểu hiện:

– Ho kéo dài, ho khan hoặc khạc đờm trắng.
– Nhiều trường hợp người bệnh ho khạc đờm lẫn máu hoặc ho khạc nhiều máu.
– Sốt nhẹ về chiều gặp ở hầu như tất cả các bệnh nhân.
– Người gầy sút, cân.
– Người bệnh thường có tiền sử tiếp xúc với những người mắc lao phổi như người thân trong gia đình hoặc những người có biểu hiện ho kéo dài.

copd4

 

Hầu hết các trường hợp khám phổi không phát hiện dấu hiệu gì đặc biệt. Bệnh được chẩn đoán dựa chủ yếu vào việc khai thác các dấu hiệu ho kéo dài, khạc máu, sốt về chiều… và hình ảnh tổn thương thâm nhiễm trên phim chụp x quang phổi.Việc chẩn đoán chắc chắn mắc lao dựa vào việc tìm thấy bằng chứng của vi khuẩn lao trong đờm.

TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...