Người bị hen phế quản cần tránh những yếu tố gì ?

Khoảng 3,9% dân số Việt Nam mắc hen phế quản, bệnh không chữa khỏi hoàn toàn được, tuy nhiên, nếu bệnh nhân hen phế quản dùng thuốc điều trị đầy đủ, tránh được các yếu tố kích phát gây cơn hen thì họ có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường

Khi biết mình bị hen phế quản, bạn cần hết sức thận trọng, vì cơn hen (cơn khó thở hoặc ho cơn kéo dài) của bẹn có thể xuất hiện bất cứ khi nào, đặc biệt khi bạn tiếp xúc với các dị nguyên gây ra các cơn hen.
Các dị nguyên thường gây các cơn hen phế quản được nhắc đến nhiều bao gồm:
– Phấn hoa.
– Lông hoặc chất thải tiết của vật nuôi trong nhà: chó, mèo.
– Khói thuốc lá, khói thuốc lào.
– Khói bếp than.
– Bụi nhà.
– Thuốc xịt, thuốc hoa có mùi hắc.
– Nấm mốc.
– Thức ăn lạ: hải sản, thịt thú rừng…
– Thuốc: aspirin.
Do vậy khi biết mình bị hen phế quản, bạn cần tránh tiếp xúc với phấn hoa, không nên dùng hoa có mùi hắc trong trang trí. Tránh khói thuốc lá, khói thuốc lào, tránh khói bếp than. Luôn giữ cho không khí trong nhà luôn sạch sẽ. Nếu xịt thuốc diệt côn trùng, tốt nhất nên do người khác làm, và làm trong khi bạn đi ra ngoài. Luôn giữ cho nhà cửa khô, tháng, như vậy sẽ loại bỏ được nấm mốc. Không nuôi chó, mèo hoặc gia xúc trong nhà. Tránh ăn những thức ăn lạ như hải sản, thịt thú rừng hoặc những thức ăn mà bạn đã từng bị dị ứng hoặc lên cơn khó thở.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...