Tập thể dục khi có bệnh hen ?

Tập thể dục tốt cho tất cả mọi người, kể cả người có bệnh hen. Bạn có thể cùng với nhân viên y tế thảo ra một chương trình tập thể dục làm bạn vui thích và giúp ích cho việc kiểm soát bệnh

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng hen có vẻ sẽ xảy ra trong khi bạn gắng sức – gọi là hen do gắng sức – bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc trước khi tập để làm giảm các triệu chứng.
Các vấn đề chính khi tập thể dục ở người mắc hen bao gồm:
1. Chọn lựa môn tập nào phù hợp cho bạn ?
Thảo luận với nhân viên y tế để chọn những môn thể dục mà bạn thích và tốt cho bạn.
Về sau, khi sức khoẻ bạn đã tốt hơn, bạn sẽ có thể tập hầu hết các môn. Nên chọn ít nhất một môn thể dục nhịp điệu. Trong loại thể dục này, những cử động liên tục sẽ làm cho tim và phổi bạn làm việc nhiều hơn so với khi đi bộ bình thường hoặc nghỉ ngơi.
Bơi lội là một môn thể dục tuyệt vời cho người bệnh hen. Tuy nhiên cần chọn thời điểm bơi vào buổi trưa hoặc buổi chiều vào những ngày trời ấm, bởi vì lúc ấy không khí luôn luôn ấm và ẩm, rất ít khả năng làm bạn lên cơn.
Đi bộ và xe đạp cũng rất tốt. Không nên chạy hoặc tập luyện các môn thể dục trong không khí lạnh và khô vì rất dễ làm bạn lên cơn.
2. Để cảm thấy khoẻ trong khi tập luyện cần chú ý ?
Bạn chớ bỏ qua những lời khuyên quan trọng sau:
– Dùng thuốc hen đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Uống thật nhiều nước để tránh mất nước cho cơ thể.
– Khởi động làm ấm người bằng các động tác nhẹ nhàng như đi bộ ít nhất trong 5 phút, trước khi bắt đầu tập các môn mạnh hơn.
– Tập ở nhịp độ vừa phải và thoải mái, sao cho bạn còn sức nói được trong khi tập.
– Nếu bạn cảm thấy có triệu chứng hen, ngưng tập ngay và dùng thuốc theo kế hoạch hành động của bạn.
– Khi kết thúc buổi tập, phải ngưng từ từ trong ít nhất 5 phút, bằng cách làm các động tác chậm hơn và chấm dứt bằng các động tác vươn duỗi.
– Khi bị cảm, khi lượng phấn hoa trong không khí nhiều, khi chất lượng không khí kém (ô nhiễm) hoặc thời tiết quá nóng hay quá lạnh, hãy nghỉ tập.
3. Hãy tìm sự hỗ trợ
Có phải nhiều lúc bạn cảm thấy dường như bạn không còn đối phó nổi với bệnh? Đừng quên chung quanh bạn còn có gia đình, bè bạn, và nhân viên y tế sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy hỏi nhân viên y tế về các phòng tư vấn bệnh nhân hen, bác sỹ chuyên khoa tại địa phương.
Cũng có thể có các dịch vụ khác có thể giúp đỡ bạn (như câu lạc bộ bệnh nhân hen tại địa phương hoặc bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho bạn…), ở đó bạn có thể trao đổi kinh nghiệm với những người bệnh khác.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...