Vật nuôi và hen phế quản

Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen. Nồng độ dị nguyên từ lông chó, mèo vào khoảng 8 microgam trong mỗi gam bụi nhà

Mèo là một loại vật được nuôi khá phổ biến tại Việt nam, hầu hết các gia đình ở nước ta đều có nuôi mèo để bắt chuột hoặc làm cảnh. Khoảng 3% dân số dị ứng với mèo và hơn 40% trẻ em bị hen phế quản có dị ứng vói các dị nguyên từ mèo. Dị nguyên từ mèo là dị nguyên quan trọng đứng hàng thứ hai sau bọ nhà trong hen phế quản ở trẻ em.
Dị nguyên từ mèo được biết đến là từ da mèo, không phải từ nước bọt của mèo, dấu vết của những dị nguyên của mèo vẫn còn được tìm thấy trên 3 tháng sau khi mèo vào nhà. Không để những con mèo vào phòng của những trẻ em bị bệnh hen phế quản nặng hoặc những trẻ bị hen nặng hơn khi tiếp xúc với mèo.
Trong những năm gần đây, dị nguyên từ chó có lẽ là nguyên nhân chính gây hen phế quản nhưng chưa được khuyến cáo đầy đủ giống như vai trò của mèo trong hen phế quản. Tuy nhiên bản thân những người chủ nuôi chó thường có những thói quen vệ sinh kém, gia đình đông người và cả hai yếu tố này có liên quan đến tần xuất của hen phế quản.
Cả dị nguyên từ chó và mèo đều được tìm thấy trong bụi trên các phương tiện giao thông và những ngôi nhà công cộng. Đôi khi nồng độ của dị nguyên chó, mèo tại những nơi này còn cao hơn tại những gia đình nuôi chó mèo. Rèm cửa, đệm giường, ghế sopha và đồ chơi mềm của trẻ em là những vật dễ bám dính các dị nguyên từ chó, mèo

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...