Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

1. Rửa mắt với nước. Dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt trong ít nhất 20 phút, sau đó tiến hành những bước sau càng nhanh càng tốt:
Đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương.
Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, giữ mắt tổn thương mở dưới vòi nước chảy nhẹ.
Trẻ em có thể hợp tác tốt nhất nếu đặt chúng nằm trong bồn hoặc chậu tắm, trong khi bạn để vòi nước chảy nhẹ nhàng từ trán xuống bên mắt tổn thương hoặc chảy giữa sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Nên nhớ cần thực hiện trong ít nhất 20 phút dù đó là biện pháp gì.
2. Rửa tay với xà phòng và nước. Rửa tay kỹ với nước và xà phòng để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất. Mục tiêu đầu tiên của bạn là loại bỏ hóa chất khỏi mắt, nhưng sau đó phải chắc chắn bạn đã loại bỏ hóa chất khỏi tay.
3. Tháo bỏ kính áp tròng. Nếu kính áp tròng không tự tung ra khi rửa với nước, hãy tháo bỏ nó.
Lưu ý:
– Không chà sát mắt, điều này có thể làm tổn thương mắt nặng hơn.
– Không đặt bất cứ thứ gì ngoại trừ nước hoặc nước nhỏ kính áp tròng vào mắt, và không nhỏ bất cứ thứ thuốc nhỏ mắt nào vào mắt trừ khi đó là ý kiến của nhân viên y tế.
Khám cấp cứu
Sau khi thực hiện những bước nêu trên, cần khám cấp cứu ngay, nếu cần thiết bạn có thể gọi cấp cứu 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất. Mang theo vỏ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu, nếu có thể, hãy đeo kính chống nắng, do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Dịch từ Mayo Clinic)

Tin liên quan ...