Áp xe phổi có những biểu hiện lâm sàng như thế nào ?

Biểu hiện lâm sàng của áp xe phổi khá rầm rộ, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh có biểu hiện lâm sàng không điển hình gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh. Các biểu hiện lâm sàng thường thấy bao gồm:

1. Sốt cao: nhiệt độ đo được ở nách có thể tới 38,5 độ C hoặc 39 – 40 độ C. Có thể thấy rét run, tuy nhiên, cũng có trường hợp nguwoif bệnh chỉ sốt nhẹ
2. Đau ngực bên tổn thương, đau tăng khi ho, hít thở sâu, một số trường hợp áp xe phổi thuỳ dưới bệnh nhân có thể có đau bụng.
3. Ho khạc đờm có mủ, đờm thường có mùi hôi hoặc thối, có thể khạc mủ số lượng nhiều (ộc mủ), đôi khi có thể khạc ra mủ lẫn máu hoặc thậm chí có ho máu nhiều, có khi chỉ ho khan. Những trường hợp có ộc mủ (khạc mủ rất nhiều), cần ngay lập tức cho bệnh nhân nằm nghiêng sang bên có ổ áp xe để tránh nguy cơ lan tràn mủ sang những phần phổi khác, rồi rất nhanh chóng gọi sự trợ giúp của nhân viên y tế
4. Khi tổn thương phổi rộng, bệnh nhân có thể thấy cảm giác thiếu không khí (khó thở), buộc người bệnh phải thở nhanh, đếm tần số thở thấy > 25 lần thở/ phút.
5. Khi bác sỹ khám phổi: sẽ có thể nghe thấy ran ngáy, ran nổ, ran ẩm.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...