Áp xe phổi có thể được điều trị khỏi hoàn toàn

Áp xe phổi gây hoại tử một phần nhu mô phổi, phần mủ này sau đó được ho, khạc ra ngoài và để lại một hang rỗng, nhiều bệnh nhân thường băn khoăn không rõ bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn không ?

Áp xe phổi gây hoại tử một phần nhu mô phổi, phần mủ này sau đó được ho, khạc ra ngoài và để lại một hang rỗng, nhiều bệnh nhân thường băn khoăn, liệu sau khi điều trị khỏi, hang rỗng do hoại tử nhu mô phổi này có lành lại hoàn toàn không ?

Sau khi được điều trị đúng và đầy đủ (thường khoảng 4-6 tuần dùng kháng sinh, kết hợp vỗ rung ngực đầy đủ) sẽ giải quyết được hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm nhu mô phổi. Toàn bộ mủ trong ổ áp xe cũng như tình trạng viêm nhiễm nhu mô phổi không còn. Phần hang rỗng do hoại tử nhu mô phổi tạo ra sẽ được những phần nhu mô phổi lành xung quanh giãn ra và lấp đầy (chứ không phải nhu mô phổi tăng sinh để lấp đầy vùng phổi đã hoại tử này). Do vậy khi chụp X quang phổi sau điều trị không còn thấy hình ảnh ổ áp xe nữa.
Sau khi đã được điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp dự phòng áp xe phổi như: không uống rượu, tránh lạnh, ẩm, vệ sinh răng, miệng đầy đủ, điều trị kịp thời các nhiễm khuẩn xoang, tai, mũi họng, hoặc viêm họng, phế quản. Nếu có thể, người bệnh nên tiêm phòng cúm hàng năm.

TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...