Cai nghiện thuốc lá vẫn dựa vào nỗ lực của bản thân là chính

Nhiều người cho rằng, thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bệnh bỏ thuốc Tuy nhiên, thực tế có phải vậy hay không ?

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự thành công của cai nghiện thuốc lá, các yếu tố chính thường được nhắc tới bao gồm:
– Quyết tâm của chính bản thân người hút thuốc;
– Sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình, cộng đồng;
– Tư vấn bỏ thuốc của nhân viên y tế;
– Dùng một số thuốc để hỗ trợ.

bo-thuoc-la

Nhiều người cho rằng, thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bệnh bỏ thuốc Tuy nhiên, thực tế có phải vậy hay không ?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tham khảo kết quả nghiên cứu so sánh dùng Varenicline + miếng dán Nicotine so với chỉ dùng Varenicline đơn thuần trong điều trị cai nghiện thuốc lá. Kết quả cho thấy, cả hai nhóm dùng thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá với một, hoặc hai thuốc cũng chỉ giúp bỏ thuốc được ở 55,4% các đối tượng thuộc nhóm dùng kết hợp và 40,9% các đối tượng nhóm chỉ dùng Varecicline đơn thuần. Như vậy, vẫn còn tới khoảng 50% các đối tượng không bỏ được thuốc bất chấp điều trị. Bên cạnh đó, nhóm dùng điều trị kết hợp ghi nhận tỷ lệ cao hơn hẳn của trầm cảm, buồn nôn, mất ngủ, táo bón, kích ứng da … Trong điều kiện như ở Việt Nam hiện nay, có lẽ trông chờ nhiều hơn vào nỗ lực của bản thân người hút thuốc, cũng như những hỗ trợ tạo tâm lý và môi trường của những người xung quanh

TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...