Hút thuốc lá có phải nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ung thư phổi, tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh quái ác này

Theo Tổ chức y tế thế giới, hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà, tẩu hoặc các dạng hút thuốc khác có đốt sợi thuốc lá (gọi chung là thuốc lá) đã gây chết 100 triệu người trên toàn thế giới. Hiện nay hàng năm hút thuốc lá giết hại khoảng 5 triệu người. Những người hút thuốc có tuổi thọ trung bình ngắn hơn người không hút thuốc 5 – 8 năm và làm tăng tỷ lệ tử vong 30 – 80%, tỷ lệ tử vong này chủ yếu do mắc bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh tim mạch.
Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 loại hoá chất, 200 loại có hại cho sức khoẻ, khoảng 60 chất gây ung thư trong số đó có hợp chất thơm có vòng đóng như: 3 – 4 benzopyren, các dẫn xuất Hydrocarbon đa vòng có khí nitơ, aldehyt, nitrosamin, ceton.
Hút thuốc lá được coi là yếu tố nguy cơ chính gây nên ung thư phổi, khoảng 90% trong số các ca được chẩn đoán ung thư phổi trên Thế giới là người hút thuốc lá. Khoảng 87% ung thư phổi được nghĩ là do hút thuốc lá hoặc phơi nhiễm khói thuốc lá bị động.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...