Vai trò của PET trong chẩn đoán ung thư phổi

Chụp PET chính là đánh giá khả năng chuyển hóa của các tế bào u phổi, những tế bào u phổi có khả năng hấp thu FDG cao thường hướng tới chẩn đoán ác tính, trong khi khả năng hấp thu FDG thấp thường hướng tới lành tính. Tuy nhiên, cần lưu ý những trường âm tính hoặc dương tính giả

U phổi ngoại vi luôn là thách thức cho chẩn đoán, đặc biệt khi u có can xi hóa. Trường hợp u không phát triển sau 2 năm thường được xem là u lành tính, tuy nhiên hầu hết các bệnh nhân không có đủ phim theo dõi trong thời gian dài như vậy. Việc nội soi phế quản cho những bệnh nhân u phổi ngoại vi thường cho kết quả âm tính. Sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính là lựa chọn tốt, tuy nhiên thường có nhiều biến chứng, đặc biệt khi bệnh nhân có tình trạng giãn phế nang kèm theo.
Sử dụng PET cho những u phổi ngoại vi giúp phân biệt được tổn thương lành tính với ác tính. Tuy nhiên, PET có thể có kết quả âm tính giả ở những u có chuyển hóa thấp như u carcinoid, ung thư tiểu phế quản phế nang hoặc âm tính ở những u có kích thước dưới 1cm. Do vậy, ngay cả khi kết quả PET âm tính, cũng vẫn cần làm thêm các thăm dò chẩn đoán đặc biệt ở những tổn thương có kích thước nhỏ.
Hấp thu FDG không phải là tính chất đặc hiệu, chỉ có ở các u ác tính. PET có thể dương tính trong viêm phổi, áp xe phổi, aspergillosis phổi, các bệnh u hạt như sarcoidosis, lao, histoplasmosis, coccidiomycosis, u hạt Wegener. Nguyên nhân là do tình trạng tích lũy FDG trong các bạch cầu đa nhân hoặc đại thực bào hoạt hóa. Để gia tăng tính chính xác trong chẩn đoán xác định các tổn thương ác tính dựa trên FDG cần tiến hành định lượng hấp thu FDG của các tế bào. Giá trị hấp thu FDG của các tế bào > 2,5 lần trị số bình thường được xem là tiêu chuẩn để phân biệt giữa tế bào lành tính và ác tính. Không chỉ dựa vào giá trị hấp thu FDG để phân biệt các tế bào lành tính và ác tính, mà có thể dựa cả vào tốc độ hấp thu FDG, các tế bào ác tính thường có tốc độ hấp thu FDG cao hơn so với tế bào lành. Đo lường hấp thu FDG ở hai thời điểm 1 và 2 giờ sau tiêm FDG, nếu giá trị hấp thu FDG ở thời điểm 2 giờ sau tiêm lớn hơn giá trị hấp thu FDG ở thời điểm 1 giờ sau tiêm trên 10% thì có thể xác định là tổn thương ác tính. Sử dụng so sánh về tốc độ hấp thu FDG được xem là chính xác hơn giá trị ngưỡng FDG 2,5 và được xem là sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Tin liên quan ...