Hình mờ một bên phổi có phải là ung thư phổi

Có rất nhiều bệnh nhân có tổn thương phổi dạng mờ một bên lồng ngực, trong trường hợp đó, nhiều người lo lắng về chẩn đoán ung thư phổi, vậy mờ một bên lồng ngực có thực sự là ung thư phổi ?

Có nhiều nguyên nhân gây hình ảnh mờ một bên lồng ngực. Các nguyên nhân thường gặp trong thực hành lâm sàng bao gồm:

1. Xẹp phổi do u ở phế quản gốc gây xẹp phổi hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn một bên ngực, phần phổi bị xẹp sẽ có hình mờ (màu trắng), kèm theo các hình ảnh khác của xẹp phổi như: trung thất, khí quản, tim bị kéo lệch hết về bên phổi xẹp (bên phổi có hình mờ trắng).
2. Vừa xẹp phổi vừa tràn dịch màng phổi: trường hợp này phổi bên mờ có hình tương đối đồng nhất giúp hướng đến chẩn đoán tràn dịch màng phổi, nhưng thay bằng hình ảnh lồng ngực bên tràn dịch bị đẩy vồng, các khoang liên sườn giãn, tim và khí quản bị đẩy lệch sang phía đối diện thì trái lại: các thành phần vừa nêu lại bị kéo sang bên phổi mờ.
3. Tràn dịch màng phổi nhiều: toàn bộ phần lồng ngực bị tràn dịch sẽ mờ đều; các thành phần của tim, khí quản … bị đẩy lệch sang bên phổi đối diện;

4. Dày dính màng phổi: thường có hình mờ lồng ngực không đều, phần màng phổi dày dính có thể  nhận biết được rõ, thậm chí có hình vôi hóa;

5. U phổi lớn, u quái: những u này gây mờ toàn bộ phần lồng ngực có u choán chỗ.

Để chẩn đoán xác định, thường cần chụp thêm cắt lớp vi tính ngực, hoặc làm thêm các thăm dò khác như nội soi phế quản, sinh thiết các tổn thương.

TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...