Nguy cơ mắc ung thư phổi có giảm khi ngừng hút thuốc ?

Người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi cao gấp nhiều lần những người không hút thuốc. Nguy cơ này giảm đi khi ngừng hút thuốc, tuy nhiên, vẫn còn cao hơn nhiều lần những người không bao giờ hút thuốc

Các thống kê ở Hoa Kỳ cho thấy, gần đây nhờ các hoạt động phòng chống thuốc lá của các tổ chức phi chính phủ không chỉ số lượng thuốc lá được tiêu thụ giảm mà các thành phần có hại của thuốc lá cũng giảm. Năm 1965, một người lớn trung bình một năm tiêu thụ hết 3.800 điếu thuốc, nhưng đến năm 1993 chỉ còn 2.800 điếu. Thành phần hắc ín đã giảm đi nhiều (60%) trong bốn thập kỷ qua. Hàm lượng hắc ín trong mỗi điếu thuốc giảm từ 38 mg xuống còn 12 mg, tương tự lượng nicotin cũng giảm từ 2,7 mg xuống còn 0,9 mg, xấp xỉ 97% số thuốc lá được bán ở Hoa Kỳ năm 1992 là có đầu lọc so với 19% năm 1955. Điều này góp phần giải thích tại sao trong những năm gần đây tỷ lệ ung thư phổi ở Hoa Kỳ lại giảm xuống.
Những người đã hút thuốc lá nhiều năm, nay ngừng hút sẽ dần dần giảm được nguy cơ bị ung thư phổi. Tuy nhiên, nguy cơ bị ung thư phổi ở những người hút thuốc lá, thậm chí đã bỏ hút thuốc đến hơn 40 năm vẫn cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì vậy cần tuyên truyền để mọi người không hút thuốc.
Nguy cơ bị ung thư phổi tăng cao không chỉ ở người hút thuốc lá mà cả ở những người hút thuốc lá thụ động, người bị hít hơi khói thuốc lâu ngày có nguy cơ cao hơn 1,5 lần so với người không hút. Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi cao hơn 20% so với người kết hôn với người không hút và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút của người vợ hoặc chồng.
TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng
Trích dẫn từ: Ngô Quý Châu, Chu Thị Hạnh, Nguyễn Thanh Hồi và cộng sự; “Ung thư phổi”. Nhà xuất bản Y học (2009)

Tin liên quan ...