Các tổn thương thường gặp trong lao phổi là gì ?

Lao phổi, tràn dịch màng phổi do lao là bệnh lý lao thường gặp nhất. Các tổn thương thường có xu hướng nằm ở phần trên của phổi. Lao khí phế quản thường có tiên lượng nặng do nguy cơ gây chít hẹp đường thở

Hầu hết các vùng phổi bị viêm lao đều nằm ở phần phổi phía trên đỉnh, nhưng cũng có thể gặp các vùng tổn thương lao ở phần phổi phía dưới. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV.
Vi khuẩn lao cư trú trong phổi gây viêm nhu mô phổi, các tổn thương này có kích thước chừng 2-3cm, hoặc những nốt nhỏ đường kính 5-7mm. Những vùng viêm này sau đó bị hoại tử và hình thành chất giống bã đậu. Những vùng bã đậu này sau đó thoát ra ngoài và để lại hang rỗng. Có thể một vài hang hoặc nhiều hang 2 – 3cm hoặc lớn hơn. Tổ chức xơ phát triển từ ngoài bao bọc quanh hang gây biến dạng các hang lao, biến dạng phế quản và phát triển vào các tổ chức lân cận như tim, vòm hoành.
Ngoài ra có thể gặp tổn thương lao ở thành đường thở (phế quản) như loét sùi làm hẹp lòng hoặc tắc phế quản gây ra xẹp một phần phổi, giãn phế quản, giãn phế nang, hoặc gây viêm tắc các mao mạch phổi.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...