COPD có giống hen phế quản (HPQ) không ?

Biểu hiện lâm sàng của COPD và hen phế quản thường khá giống nhau. Nhiều bệnh nhân COPD đã được chẩn đoán nhầm là hen phế quản và ngược lại. Việc phân biệt rõ hai bệnh lý này có vai trò quan trọng trong điều trị và theo dõi bệnh về sau

COPD và HPQ là 2 bệnh có điểm chung là tình trạng co thắt phế quản, người mắc COPD và HPQ đều có biểu hiện khó thở, ho…; ngược lại 2 bệnh này khác nhau ở sự hồi phục của các tổn thương phế quản (tình trạng tắc nghẽn).
Những bệnh nhân HPQ có rối loạn thông khí tắc nghẽn hồi phục hoàn toàn (có thể không cần dùng thuốc), trong khi đó những bệnh nhân COPD có rối loạn thông khí hồi phục không hoàn toàn. Trên lâm sàng, bệnh nhân HPQ thường cảm thấy hoàn toàn bình thường khi hết cơn khó thở hoặc sau khi được điều trị ổn định, trong khi đó bệnh nhân COPD thường xuyên có khó thở gắng sức, khó thở liên tục hoặc ho khạc đờm kém dài (tùy theo mức độ nặng của bệnh) ngay cả sau khi đã được điều trị đúng và đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ có thể dễ dàng phân biệt giữa HPQ và COPD. Nhìn chung, các bệnh nhân HPQ thường bị bệnh khi còn khá trẻ, đến tuổi trưởng thành, tình trạng HPQ có thể ổn định và sau đó có thể bị lại ở tuổi trung niên hoặc khi về già, trong khi đó, các bệnh nhân COPD thường có tiền sử hút thuốc hoặc tiếp xúc khói, bụi kéo dài, bệnh thường chỉ xuất hiện ở những người có tuổi ≥ 40. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp khó phân biệt do biểu hiện lâm sàng tương đối giống nhau, khi đó để phân biệt cần dựa thêm vào khám lâm sàng tỉ mỉ và làm thêm một số thăm dò chức năng thông khí phổi chuyên sâu khác như đo chức năng hô hấp, làm thử nghiệm phục hồi sự co thắt cơ trơn phế quản với thuốc giãn phế quản, hoặc đôi khi việc chẩn đoán phân biệt chỉ thực sự rõ khi bệnh nhân đã được điều trị một hoặc vài đợt.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...