Điều gì xẩy ra trong phế quản của tôi khi bệnh COPD của tôi tiến triển ?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có tiến triển xấu đi liên tục theo thời gian. Trong quá trình đó, đường thở bị tổn thương nặng dần, thành đường thở dày lên, tăng tiết nhầy. Các cấu trúc phổi cũng bị tổn thương gây phá hủy các phế nang

COPD là một bệnh viêm mạn tính ở phế quản, bệnh vẫn tiến triển khi các phế quản tiếp tục bị kích thích bởi các yếu tố như khói thuốc lá, thuốc lào, khói, bụi…. Trong trường hợp này thành phế quản tiếp tục dày lên, đường kính trong của các nhánh phế quản ngày càng nhỏ đi, kết hợp với tình trạng tăng tiết nhầy thường xuyên làm lòng phế quản lại càng hẹp lại nhiều hơn, do vậy không khí lưu thông giảm dần làm cho bạn thở khó khăn hơn. Để đảm bảo đủ nhu cầu oxy, bạn phải thở tăng dần và gắng sức ngày càng nhiều.
Khi bệnh tiến triển lâu dần, tình trạng viêm sẽ phá huỷ dần cấu trúc của phế quản rồi lan dần xuống các nhánh tiểu phế quản và phế nang, do vậy, các phế nang dần dần giãn ra dẫn đến phá hủy thành phế nang gây nên giãn phế nang hay còn gọi là khí thũng phổi.

Do đường thở bị tắc nghẽn, ở thì hít vào, lồng ngực vồng lên, do vậy kéo các nhánh phế quản giãn ra theo, do vậy không khí đi vào phổi dễ dàng, nhưng khi thở ra, lồng ngực xẹp xuống, do vậy các nhánh đường dẫn khí cũng hẹp lại theo, do vậy không khí bị ứ lại trong phổi, lâu dần gây tình trạng giãn phế nang. Không khí không được lưu chuyển, nằm lại trong phế nang, không khí này có nồng độ khí CO2 cao và khí oxy thấp, do vậy ảnh hưởng tới quá trình cung cấp oxy cho cơ thể, do vậy càng làm cho người bệnh có cảm giác khó thở nhiều hơn.

PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...