Đợt cấp COPD là gì ?

Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tiến triển của bệnh nếu bệnh nhân khó thở tăng, khạc đờm tăng, hoặc đờm mủ (đờm màu xanh, màu vàng hoặc đục), thì người ta gọi đó là đợt cấp của bệnh. Nếu đợt cấp xảy ra ở những bệnh nhân thuộc giai đoạn nhẹ […]

Ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình tiến triển của bệnh nếu bệnh nhân khó thở tăng, khạc đờm tăng, hoặc đờm mủ (đờm màu xanh, màu vàng hoặc đục), thì người ta gọi đó là đợt cấp của bệnh. Nếu đợt cấp xảy ra ở những bệnh nhân thuộc giai đoạn nhẹ (giai đoạn I, II) thì nhìn chung không đáng lo ngại, đợt cấp sẽ nghiêm trọng hơn nếu bệnh ở những giai đoạn nặng khi mà tình trạng tắc nghẽn phế quản đã ở mức độ nặng hoặc rất nặng.

Nguyên nhân gây đợt cấp có thể do nhiễm trùng phế quản phổi. Trong trường hợp này các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là ho và khạc nhiều đờm thường là đờm mủ (đờm đục, đờm màu vàng, màu xanh), sốt, khó thở tăng lên.

Đôi khi phải nhập viện vì đợt cấp, sau đợt cấp tình trạng hô hấp của bạn có thể trở về được trạng thái ban đầu trước đợt cấp.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...