Khuyến cáo điều trị COPD giai đoạn ổn định của ACP

Trường Đại học các Thầy thuốc Mỹ (ACP), Đại học các Thầy thuốc Lồng ngực Mỹ, Hội Lồng ngực Mỹ (ATS), Hội Hô Hấp Châu Âu (ERS) đã đưa ra khuyến cáo thực hành về chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định

Các điểm chính của khuyến cáo bao gồm
Khuyến cáo 1: Các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp như ho kéo dài, thở rít, khó thở, hoặc hạn chế hoạt động thể lực nhiều nên được đo chức năng hô hấp để phát hiện rối loạn thông khí tắc nghẽn.
– “Trong khi đo chức năng hô hấp để chẩn đoán rối loạn thông khí tắc nghẽn có ích cho các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, đặc biệt khó thở, nhưng nó lại tỏ ra không có ảnh hưởng tới khả năng bỏ thuốc của bệnh nhân”
– Không nên đo chức năng hô hấp cho những bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp.
– “Việc đo chức năng hô hấp thường quy cho những bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp có thể dẫn đến nhiều chỉ định đo chức năng hô hấp không cần thiết, từ đó làm gia tăng giá thành”.
Khuyến cáo 2: Thuốc giãn phế quản dạng hít có thể được dùng cho các bệnh nhân COPD ổn định, có triệu chứng hô hấp, và FEV1 từ 60-80%.
Khuyến cáo 3: Thuốc giãn phế quản dạng hít được khuyến cáo sử dụng cho các bệnh nhân COPD ổn định, có triệu chứng hô hấp, FEV1 < 60%.
Khuyến cáo 4: Các bệnh nhân COPD có triệu chứng và FEV1 < 60% nên được dùng đơn trị liệu với một thuốc kháng cholinergic tác dụng kéo dài hoặc một thuốc cường beta 2 tác dụng kéo dài, tùy theo sự ưa thích của bệnh nhân, giá thành và tác dụng phụ.
Khuyến cáo 5: Các bệnh nhân COPD ổn định, có triệu chứng và FEV1 < 60% có thể được điều trị thuốc dạng phun hít kết hợp (kháng cholinergic dạng hít tác dụng kéo dài, cường beta 2 dạng hít tác dụng kéo dài, hoặc corticosteroid dạng hít).
Khuyến cáo 6: Các bệnh nhân có triệu chứng với FEV1 < 50% nên được điều trị phục hổi chức năng hô hấp.
Khuyến cáo 7: Các bệnh nhân COPD có giảm oxy nặng (PaO2 ≤ 55 mm Hg hoặc SpO2 ≤ 88%) nên được thở oxy dài hạn tại nhà.
TS. Nguyễn Thanh Hồi dịch. Tham khảo chi tiết tại: Ann Intern Med. 2011;155:179-191.

Tin liên quan ...