Nguy cơ mắc COPD của nữ giới có ngang bằng với nam giới không ?

Nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của nam giới và nữ giới là ngang nhau. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện gặp nhiều hơn ở nam giới chủ yếu là do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ giới

Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia đều nhận thấy tỷ lệ mắc COPD ở nam giới cao hơn nữ giới. Điều này làm người ta nhầm tưởng rằng tỷ lệ mắc COPD ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Nam giới có tỷ lệ mắc COPD cao hơn, chủ yếu là do họ thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây COPD hơn.
Trong số các yếu tố nguy cơ gây COPD, yếu nguy cơ có vai trò quan trọng nhất là hút thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khói thuốc do người khác hút thải ra (hút thuốc thụ động). Ở Việt Nam, trong khi có trên 50% nam giới hút thuốc, thì tỷ lệ nữ giới hút thuốc chỉ chiếm gần 2%. Đã có nhiều nghiên cứu nhằm đánh giá mối liên quan giữa hút thuốc và giới tính đối với tỷ lệ mắc COPD. Từ năm 2002 – 2005, Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành nghiên cứu về tỷ lệ mắc COPD trong cộng đồng dân cư một số tỉnh thành phố phía Bắc, kết quả nhận thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc COPD giữa nam giới và nữ giới khi chỉ xét trên những đối tượng có hút thuốc tương tự như nhau.

Nhiều nghiên cứu hiện đang nhận thấy, tỷ lệ mắc COPD trong nữ giới đang có xu hướng tăng, điều này chủ yếu do tăng tỷ lệ nữ giới hút thuốc và có giả thuyết cho rằng nữ giói nhạy cảm với khói thuốc hơn nam giới.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...