Suy hô hấp cấp là gì ?

Suy hô hấp là biểu hiện thường gặp trong đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh nhân COPD

Suy hô hấp cấp hay còn gọi là trụy hô hấp là tình trạng cấp cứu có nguy cơ đe dọa tính mạng. Mức độ nặng của nó càng nghiêm trọng nếu như trước đó chức năng hô hấp đã biến đổi hoặc là nếu như bạn có COPD.
Suy hô hấp cấp tương ứng với tình trạng thiếu oxy đột ngột trong phổi cũng như trong máu. Như vậy nhu cầu cần được cung cấp oxy của cơ thể không còn được đảm bảo. Suy hô hấp cấp ở những bệnh nhân mắc COPD thường xuyên do nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Chỉ khi nguyên nhân gây suy hô hấp cấp được loại bỏ lúc đó phổi có thể tìm lại được trạng thái lúc trước của nó.
Sự thiếu hụt oxy cấp tính dẫn đến tình trạng khó thở nặng: bạn sẽ thở nhanh, nông, ít hiệu quả. Tim của bạn cũng hoạt động tăng lên để bù lại lượng oxy bị thiếu hụt. Nếu như thiếu oxy nghiêm trọng bạn có thể có các rối loạn về ý thức và thậm chí đôi khi cả hôn mê nữa.
Điều trị suy hô hấp cấp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra (kháng sinh nếu nhiễm trùng, điều trị chống đông nếu có tắc mạch phổi….). Trong mọi trường hợp nếu như bạn không thể cung cấp được lượng oxy ở mức tối thiểu của cơ thể lúc đó bạn sẽ được một máy thở giúp đỡ để cải thiện được tình trạng này. Trên thực tế điều này có nghĩa là bạn bị đặt ống nội khí quản và thở máy trong vài giờ đến nhiều ngày. Trong giai đoạn này máy thở có thể sẽ giúp bạn vượt qua được tình trạng này nhưng sau đó bạn sẽ thấy mệt mỏi trong nhiều ngày.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...