Tôi có nguy cơ bị thiếu oxy không ? Nếu có thì ở thời điểm nào ?

Các bệnh nhân COPD thường sẽ có thiếu oxy khi bệnh ở giai đoạn nặng, khi có suy hô hấp mạn tính

Bạn chỉ có nguy cơ bị thiếu oxy khi COPD của bạn ở những giai đoạn nặng.
Ở giai đoạn II của bệnh, bạn bắt đầu có xu hướng khó thở khi gắng sức nhiều như đi quá nhanh, hoặc leo dốc. Trong những tình huống này phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo cung cấp được lượng oxy mà cơ thể của bạn cần.

Ở giai đoạn muộn hơn (giai đoạn III), khó thở xuất hiện khi chỉ gắng sức nhẹ (đi hơi nhanh một chút, leo cầu thang…). Cơ thể của bạn khó khăn để thích nghi nhưng nó vẫn có thể đảm bảo được lượng oxy cần thiết bằng cách tăng nhịp thở của bạn. Ở giai đoạn này bạn vẫn có thể có nguy cơ thiếu oxy khi mà có những yếu tố tạm thời ảnh hưởng đến hệ hô hấp ví dụ như nhiễm khuẩn các phế quản.

Muộn hơn nữa, khi bệnh ở giai đoạn nặng nhất (giai đoạn IV), bạn sẽ khó thở cả ngày lẫn đêm và bạn không thể làm việc cũng như thực hiện các công việc mà trước đây hoàn toàn dễ dàng đối với bạn. Những gắng sức trở nên ngày càng khó chịu đối với bạn bởi vì lúc này bạn đã bị thiếu oxy mạn tính. Ở giai đoạn suy hô hấp mạn này, bạn cần được cung cấp thêm oxy vào ban đêm và đôi khi cả ban ngày (đặc biệt khi bạn phải gắng sức).
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...