Tôi ngủ không tốt đó có phải do COPD không ?

Rối loạn giấc ngủ thường không phải là triệu chứng của COPD. Tuy nhiên, ở những trường hợp bệnh giai đoạn cuối, có thể có biểu hiện rối loạn giấc ngủ do thiếu oxy, thừa khí CO2

Rối loạn giấc ngủ đôi khi gặp ở bệnh nhân COPD và do nhiều nguyên nhân gây ra. Hoạt động hô hấp khác nhau khi thức và trong lúc ngủ. Nhìn chung khi ngủ, hô hấp của bạn không đều và chủ yếu là giấc ngủ nghịch thường hoặc giấc ngủ có các giấc mơ, giấc ngủ này bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu oxy và thừa khí carbonic. Cơ thể của bạn sẽ đáp ứng bằng cách tăng hô hấp và điều đó giải thích tại sao bạn lại thức giấc trong đêm.
Trong số các thuốc mà bạn được bác sĩ kê đơn để cải thiện tình trạng khó thở có một số thuốc có xu hướng gây mất ngủ. Tác dụng phụ này thường gặp ở các thuốc là dẫn xuất của theophylline.

Một số bệnh nhân COPD có ngủ ngáy. Cũng như tất cả những người ngủ ngáy khác họ sẽ có nguy cơ ngừng thở vào ban đêm mà y học gọi là hội chứng ngừng thở khi ngủ. Những người bị béo phì có nguy cơ cao mắc hội chứng này.

Điều rất quan trọng là cần phải cho bác sĩ của bạn biết về tình trạng mất ngủ của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét xem có phải bạn bị mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ hay không bằng cách đo đa ký giấc ngủ và sẽ điều trị nếu bạn mắc hội chứng này; điều chỉnh thuốc mà bạn sử dụng để điều trị COPD nếu có, đồng thời cho bạn điều trị bằng máy thở hỗ trợ không xâm nhập (Máy thở với áp lực dương liên tục) vào ban đêm.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...