Tôi ngủ ngáy có liên quan gì với COPD không ?

Ngủ ngáy thường không có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân có đồng thời cả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hội chứng ngừng thở khi ngủ

Không. Bạn có thể ngủ ngáy mà không mắc COPD ngược lại bạn có thể bị COPD mà không ngủ ngáy.
Nếu mà bạn ngủ ngáy thì có thể bạn có nguy cơ mắc hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ.
Hội chứng này biểu hiện:

– Ngừng thở từng thời điểm ngắn hoặc dài trong khi ngủ.

– Hoặc thở yếu ở một số thời điểm để cải thiện cung cấp oxy

Những cơn ngừng thở hay thở yếu này sẽ làm mất chất lượng giấc ngủ của bạn và là nguyên nhân gây thiếu oxy nhắc đi nhắc lại trong suốt đêm. Chúng là hậu quả tai hại đối với sức khỏe của bạn khi mà bạn có trên 10 lần ngừng thở trong một giờ trong giấc ngủ của bạn.

Bạn ngủ ngáy từ lâu nhưng triệu chứng này sẽ tăng dần lên theo thời gian cho đến khi trở thành triệu chứng hàng ngày và tiếng ngáy ngày càng to hơn.

Những triệu chứng mà bạn có thể chú ý:

– Cảm giác giấc ngủ không đủ mặc dù thời gian ngủ thực tế là khá nhiều. Xuất hiện cảm giác muốn ngủ thêm, hoặc đau đầu vào buổi sáng

– Cảm giác ngạt thở vào ban đêm

– Tăng ngừng thở trong giấc ngủ của bạn mà được những người xung quanh phát hiện.

– Mong muốn được ngủ vào ban ngày. Lúc đầu cảm giác này chỉ xuất hiện khi bạn thực hiện các hoạt động đơn điệu buồn tẻ ví dụ như xem tivi, đọc một quyển tạp chí hoặc đi giao thông công cộng. Trong những trường hợp nặng hơn, cảm giác buồn ngủ xuất hiện cả khi bạn hoạt động tích cực, khi bạn đang lái xe, khi bạn đang ăn, khi bạn đang thảo luận….

Những triệu chứng này có thể đồng hành với sự tỉnh giấc trong đêm, cảm giác muốn đi tiểu tiện, một giấc ngủ không yên, một sự kích thích, rối loạn trí nhớ, đau đầu khi tỉnh dậy, ở đàn ông thì khó xuất tinh.

Chẩn đoán hội chứng ngừng thở khi ngủ có thể được khẳng định bằng cách ghi lại quá trình hô hấp trong giấc ngủ có thể ghi ở nhà hoặc ở bệnh viện nhờ một dụng cụ gọi là máy đo đa ký giấc ngủ.

Béo phì là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển hội chứng ngừng thở khi ngủ, và sự phối hợp giữa hội chứng ngừng thở khi ngủ với COPD không phải là hiếm gặp.

Có thể tránh được sự ngừng thở khi ngủ và ngủ ngáy bằng sự trợ giúp của một dụng cụ gọi là máy thở áp lực dương liên tục (CPAP). Nguyên lý của phương pháp này là giúp cho đường thở của bạn không bị đóng trong khi ngủ để tránh các cơn ngừng thở.

PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...