Tràn mủ màng phổi có thể nhầm với những bệnh gì ?

Nhìn chung tràn mủ màng phổi là bệnh lý ít khi gây nhầm lẫn trong chẩn đoán sau khi đã nhìn thấy màu dịch màng phổi. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Các trường hợp đó bao gồm:

1. Tràn dịch màng phổi do lao: người bệnh thường có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, dịch màng phổi màu vàng chanh, khi xét nghiệm thấy tế bào dịch màng phổi chủ yếu là bạch cầu lympho (trong khi tràn mủ màng phổi thấy tế bào mủ, nhiều bạch cầu đa nhân trung tính). Khi chụp X quang phổi: Có thể thấy tổn thương nốt, thâm nhiễm trên phim.
Cần làm thêm các xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán tràn dịch do lao như:sinh thiết màng phổi (quan trọng nhất), phản ứng Mantoux, PCR – BK dịch màng phổi, nuôi cấy vi khuẩn lao theo phương pháp kinh điển và trong môi trường MGIT Bactec.
2. Tràn dịch màng phổi dịch dưỡng chấp: dịch trắng đục như sữa, dịch sau khi tháo ra sẽ đông lại như thạch. Định lượng triglyceride dịch màng phổi > 110 mg/dL (1,24 mmol/L), tỷ lệ triglyceride dịch màng phổi/ huyết thanh > 1; tỷ lệ cholesterol dịch màng phổi/cholesterol huyết thanh < 1.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...