Áp xe phổi có thể bị chẩn đoán nhầm với những bệnh gì ?

Mặc dù các biểu hiện lâm sàng của áp xe phổi khá điển hình, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác như:

1. Ung thư phổi áp xe hoá:
Thường hướng tới chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh nhân có kèm thêm các biểu hiện như
– Nam giới, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm, tuổi > 45.
– Bên cạnh triệu chứng áp xe phổi (sốt cao, đau ngực, khạc mủ…), người bệnh có thể có thêm các biểu hiện khác như: nuốt nghẹn, nói khàn, móng tay khum, ngón dùi trống, phù áo khoác, đau các khớp …
– Trên phim X quang phổi thấy hang, nhưng có thêm một số dấu hiệu gợi ý hình ảnh của u phổi hoại tử như hang có thành dày, lệch tâm, xung quanh có các tua gai, ít khi có hình ảnh mức nước hơi.
– Để chẩn đoán xác định thường cần làm thêm các thăm dò như: Soi phế quản và sinh thiết tổn thương.
2. Kén khí phổi bội nhiễm:
Người bệnh đã có kén khí ở phổi từ nhiều năm trước, tuy nhiên nay bị nhiễm trùng kén khí và gây biểu hiện như áp xe phổi. Bệnh nhân thường có biểu hiện lâm sàng giống áp xe phổi. Tuy nhiên có thêm một số biểu hiện gợi ý chẩn đoán kén khí phổi bội nhiễm như:
– Trên X quang phổi thấy hình hang, có thành mỏng < 1 mm, có mức nước hơi. Có thể có trường hợp cần điều trị bệnh nhân ổn định mà thấy hình kén khi còn tồn tại mới chẩn đoán xác định được kén khí.
3. Giãn phế quản hình túi cục bộ:
Bệnh nhân thường có tiền sử ho, khạc đờm hoặc có khi ho ra máu kéo dài nhiều năm, nghe phổi có ran ẩm, ran nổ tồn tại lâu.
Để chẩn đoán xác định, các bác sỹ thường yêu cầu chụp cắt lớp vi tính ngực cho bệnh nhân
4. Lao phổi có hang:
Người bệnh cũng có biểu hiện nhiễm trùng, khạc mủ (lao phổi thường sẽ có khạc máu kèm theo). Những dấu hiệu gợi ý lao phổi như:
– Bệnh tiến triển từ từ với toàn trạng gầy sút suy sụp, sốt về chiều, ho khạc đờm, hoặc máu.
– Người bệnh trước đó có tiếp xúc với người mắc lao.
– Xét nghiệm đờm thấy trực khuẩn kháng cồn kháng toan (AFB) trong đờm (lấy 3 mẫu đờm liên tục trong 3 buổi sáng).
– Phản ứng mantoux với tuberculin trong nhiều trường hợp dương tính mạnh
– Tốc độ máu lắng tăng.
– Trên X quang phổi: ngoài hình ảnh hang gần giống áp xe phổi (nhưng thường ở đỉnh phổi và không có mức nước hơi) có thể thấy thêm các hình ảnh gợi ý lao phổi như: tổn thương thâm nhiễm hoặc xơ hoá có một hoặc nhiều hang, thường khu trú ở đỉnh phổi.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...