Có những nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ?

Có thể nói có hai nhóm nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nhóm nguyên nhân tác động từ bên ngoài: hút thuốc lá, hút thuốc lào, tiếp xúc khói, bụi... và nhóm các căn nguyên từ bên trong người bệnh như: bất thường về gen, tính tăng phản ứng niêm mạc đường thở ...

Có 2 loại yếu tố có thể là nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
– Các yếu tố nội tại: các thiếu hụt, khuyết tật về gen như thiếu hụt men alpha 1 antitrypsin
– Các yếu tố môi trường: khói thuốc lá, thuốc lào, khí thải, khí độc công nghiệp.
Thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh trong hơn 90% các trường hợp, tuy nhiên không phải tất cả những người hút thuốc đều mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khoảng 20 – 30% số người sử dụng từ trên 20 điếu thuốc lá mỗi ngày sẽ có các biểu hiện sớm hoặc muộn của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nếu như bạn hút thuốc bạn phải được báo trước về nguy cơ có thể mắc bệnh mạn tính nặng nề này.
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do tiếp xúc bụi nghề nghiệp gặp ở khoảng 10% các trường hợp. Thợ mỏ, công nhân làm việc tại các xưởng đúc, xưởng luyện kim, công nhân xây dựng, thợ dệt, nông dân… là những người phơi nhiễm thường xuyên với các yếu tố kích thích phế quản, họ có nguy cơ cao bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Các yếu tố gây bệnh có thể là: khí độc, xi măng, các sản phẩm của than đá, bụi silic và các chất kích thích sử dụng trong nông nghiệp. bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nghề nghiệp tiến triển nhanh và nặng hơn so với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do thuốc lá.
Yếu tố khác như ô nhiễm đô thị và ô nhiễm trong nhà không phải là các nguyên nhân trực tiếp tuy nhiên cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bệnh.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...