Có phải hút thuốc lá tất yếu sẽ dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ?

Hút thuốc là căn nguyên hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp hút thuốc đều sẽ phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khoảng 20 – 30% những người hút thuốc lá mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Không thể biết được ai trong số đó sẽ bị bệnh để có thể báo trước cho họ. Tuy nhiên nếu hút thuốc thì ngoài việc có khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người hút thuốc còn nguy cơ mắc các bệnh lý khác do thuốc lá gây nên ví dụ như ung thư: phổi, ung thư miệng, vòm họng, lưỡi hoặc bàng quang hoặc bệnh tim mạch: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, xơ vữa, viêm động mạch…
Tử vong bởi các bệnh do thuốc lá (số tử vong do ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thứ phát do hút thuốc lá) được khẳng định ở Pháp khoảng trên 59000 nam giới và 7400 phụ nữ tương ứng với 10% tổng số tử vong toàn nước Pháp.
Nếu như những người hút thuốc lá không ngừng hút thì khoảng 50% trong số họ chết sớm do thuốc lá, một nửa trong số đó (khoảng 1/4) ở độ tuổi 35 – 69. Hy vọng sống ở những người hút thuốc giảm từ 25 đến 30 năm so với những người không hút thuốc. Một nửa số tử vong còn lại do hút thuốc lá ở độ tuổi sau 70.
Tại Pháp, theo kết quả theo dõi về sức khỏe năm 2000, 31,6% nam giới trưởng thành và 24,1% nữ giới trưởng thành hút thuốc thường xuyên vào khoảng 15 triệu người hút thuốc. Khoảng 1/3 trong số đó hút trên 20 điếu thuốc/ngày. Hậu quả về y tế và kinh tế của những hành vi này rất nặng nề mang tính bi kịch. Gần đây ở Mỹ, một nhóm khảo sát đã kết luận rằng “sự phụ thuộc vào nicotin của những điếu thuốc lá, hậu quả cũng như mức độ trầm trọng của các biến chứng do thuốc lá là vấn đề y tế ngày càng trầm trọng trong xã hội chúng ta”.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...