Tại sao khói thuốc lá lại độc với các phế quản của tôi ?

Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc, nhiều chất gây ung thư. Khi hút thuốc, khói thuốc sẽ gây tổn thương toàn bộ cả phế quản, phổi, tim mạch và nhiều bộ phận khác trên cơ thể

Nếu hàng ngày bạn hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động), khói thuốc sẽ liên tục kích thích phế quản của bạn. Một số thành phần trong khói thuốc lá độc hơn so với số khác. Các acrolein và phenol là nguyên nhân làm tăng sản xuất chất nhầy và gây tổn thương các tế bào của niêm mạc phế quản. Các aldehyt và NO2 sẽ làm tê liệt các lông chuyển của phế quản do đó làm giảm thải bụi, chất nhầy và các chất độc khác ra ngoài. Khói thuốc lá cũng làm giảm khả năng bảo vệ tại chỗ và tạo thuận lợi cho nhiễm trùng hô hấp. Hơn thế nó còn gây phá hủy các sợi đàn hồi trong phế quản và phế nang trong phổi. Chính sự phá hủy này sẽ làm giảm độ đàn hồi của phổi.
Như vậy, việc hút thuốc lá, hít phải khói thuốc thường xuyên sẽ gây phá hủy niêm mạc đường thở, thành đường thở, các phế nang và lâu ngày có thể gây COPD cũng như các bệnh phổi khác.
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...