Những dấu hiệu X quang giúp thầy thuốc chẩn đoán ung thư phổi

Khi bạn bị ho, khạc đờm hoặc khạc máu, hoặc khó thở, đau ngực ... các thầy thuốc thường chỉ định chụp X quang phổi. Trên phim chụp, có một số dấu hiệu làm thầy thuốc hướng tới chẩn đoán Ung thư phổi, các dấu hiệu này thường bao gồm:

– Hình ảnh nốt, đám mờ: đây là dấu hiệu quan trọng nhất; những tổn thương trên X quang có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 3cm được gọi là các nốt mờ, trường hợp tổn thương lớn hơn 3cm: được gọi là đám mờ, hoặc khối. Những dấu hiệu gợi ý nốt, hoặc khối có tính chất ác tính bao gồm: bờ không nhẵn, khối gợi hình ảnh múi, xâm lấn trực tiếp vào màng phổi, thành ngực hoặc trung thất…
– Dấu hiệu hình bóng Felson: bản chất của dấu hiệu này thực tế chỉ giúp thầy thuốc xác định vị trí của khối ở cùng bình diện với tim hoặc khác bình diện với tim, từ đó xác định vị trí nằm ở phía lồng ngực trước hay sau mà thôi.
– Dấu hiệu hội tụ rốn phổi: bản chất cũng là dấu hiệu hình bóng Felson. Dấu hiệu được dùng đề phân biệt giữa khối u vùng rốn phổi với các bất thường về mạch máu. Khi thấy đám mờ ở rốn phổi, nếu còn nhìn thấy hình ảnh mạch máu ở trong đám mờ thì phần nhiều đó là hình ảnh u phổi, khi thấy các mạch máu hội tụ về phía đám mờ và mất đi hình ảnh mạch máu khi đi sát vào đám mờ thì đám mờ đó có nguồn gốc mạch máu. Tuy nhiên dấu hiệu này dần ít giá trị khi chụp cắt lớp vi tính ngực ngày càng trở nên phổi biến.
– Hình xâm lấn thành ngực: những u phổi ở ngoại vi nằm sát thành ngực, xâm lấn, phá hủy thành ngực, hủy xương sườn. Một số ít trường hợp có thể thấy hình ảnh khối u lồi hẳn ra ngoài thành ngực.
– Hình ảnh mặt trời mọc: khối u phổi nằm ở ranh giới vùng tràn dịch màng phổi, phần khối u bên trên vùng tràn dịch màng phổi tạo hình ảnh mặt trời mọc.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...