X quang phổi có ý nghĩa theo dõi ở những người hút thuốc lá hay không ?

X- quang phổi không có giá trị để chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ngoại trừ trường hợp bệnh tiến triển ở những giai đoạn nặng. Tuy nhiên x quang phổi sẽ được chụp thường quy ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhằm mục đích loại trừ các bệnh phổi khác có triệu chứng lâm sàng tương tự (ho, khạc đờm).

Thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đồng thời cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh khác như ung thư phổi. Chụp X- quang phổi hàng năm rất hữu ích cho việc phát hiện sớm các tổn thương ở phổi.
Nếu như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của bạn không kèm theo các bệnh khác thì x quang phổi của bạn sẽ hoàn toàn bình thường. Nếu như theo thời gian có thể sẽ có biến chứng giãn phế nang, x quang phổi sẽ cho thấy sự căng giãn phổi và các vùng bị tổn thương.
Ở những người bị giãn phế nang lồng ngực có hình dạng đặc biệt gọi là hình thùng và X- quang phổi chuẩn thẳng nghiêng sẽ thấy các vùng tăng sáng tương ứng với các vùng giãn phế nang. Chụp x quang phổi trong đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp phát hiện các nguyên nhân gây đợt cấp: nhiễm khuẩn phổi (viêm phổi), tràn khí màng phổi, các dấu hiệu của tắc mạch phổi…
PGS.TS. Ngô Quý Châu, TS. Chu Thị Hạnh, TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...