Có thể chữa khỏi viêm phổi được không ?

Hàng năm có rất nhiều người mắc viêm phổi, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già, những trường hợp viêm phổi nặng thường được điều trị trong bệnh viện, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân được chỉ định điều trị tại nhà

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng ở nhu mô phổi, bệnh do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm gây ra. Trong số các nguyên nhân gây viêm phổi này, vi rút và vi khuẩn là 2 nguyên nhân chính gây bệnh cho hầu hết các trường hợp.
Hầu hết các bệnh nhân viêm phổi khi được điều trị đúng và kịp thời đều khỏi bệnh hoàn toàn, chỉ tỷ lệ nhỏ các trường hợp bệnh có thể diễn biến nặng, xuất hiện tràn mủ màng phổi, áp xe phổi, hoặc vi khuẩn tràn vào máu gây nhiễm trùng máu.
Các bệnh nhân khi đã được chẩn đoán là viêm phổi đều được điều trị với kháng sinh, thuốc hạ sốt, bù lại lượng dịch đã mất qua mồ hôi. Lưu ý, chỉ dùng thuốc hạ sốt khi bệnh nhân có sốt trên 38,5 độ C. Việc dùng thuốc hạ sốt đều đặn là không tốt do làm bệnh nhân không có biểu hiện sốt, làm cho người thầy thuốc không phân biệt được việc hết sốt là do tác dụng của thuốc hạ sốt hay do bản thân bệnh đã tiến triển tốt.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...