Ca lâm sàng của hội chứng Churg – Strauss

Chia sẻ ca lâm sàng về hội chứng Churg - Strauss (viêm phổi tăng bạch cầu ái toan) đang được đăng tải trên trang web của Hội X quang Hàn Quốc

Trên phim X quang phổi ban đầu thấy hình ảnh nhiều đám mờ hai bên phổi
Trên phim cắt lớp vi tính ngực: thấy hình ảnh nhiều đám mờ đi kèm hình ảnh kính mờ rải rác hai bên phổi. Những nốt trung tâm tiểu thùy với hình ảnh chồi cây và dày thành phế quản. Một số hạch trung thất.
Trên phim chụp xoang thấy hình ảnh dày niêm mạc xoang hai bên, gợi ý hình ảnh viêm mũi xoang mạn tính.
Trên xét nghiệm có hình ảnh tăng bạch cầu ái toan máu
Sinh thiết thùy giữa phổi, hạch trung thất: thấy hình ảnh viêm mạch hoại tử, tăng bạch cầu ái toan, phù hợp với hội chứng Churg – Strauss.

CSS 1

CSS 2

CSS 3

CSS 4

Tổng quan ngắn:
Hội chứng Churg – Strauss: được biết với đặc điểm viêm hạt tăng bạch cầu ái toan, kèm viêm đa mạch và viêm mạch, hạt dị ứng. Các triệu chứng của bệnh khá thay đổi. Một số bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trong khi một số bệnh nhân có các biến chứng lâm sàng nặng nề. Hầu hết các bệnh nhân là hen phế quản, có tăng bạch cầu ái toan, tuy nhiên, cũng có một số bệnh nhân có triệu chứng ngoài phổi.
Không có thăm dò cho chẩn đoán xác định hội chứng Churg – Strauss. Chẩn đoán hiện tại dựa theo tiêu chuẩn của Hội Khớp học Mỹ, với các đặc điểm hướng tới chẩn đoán như sau:
– Hen phế quản
– Tăng bạch cấu ái toan > 10%
– Đám mờ phổi xuất hiện thoáng qua hoặc di chuyển
– Bệnh lý thần kinh đơn thuần hoặc đa dây thần kinh – asthma
– viêm xoang cạnh mũi
– Có tăng bạch cầu ái toan ngoài mạch trên bệnh phẩm sinh thiết
Các biểu hiện x quang của hội chứng Churg – Strauss không đặc hiệu, thường tổn thương thành đám, đông đặc không thành phân thủy, hoặc các nốt mờ nhỏ hoặc lớn, xuất hiện thoáng qua, hoặc di chuyển. Hình ảnh kính mờ trên phim chụp cắt lớp vi tính phản ảnh tình trạng viêm phổi tăng bạch cầu ái toan, viêm mạch và chảy máu phế nang. Cũng có thể thấy các nốt trung tâm tiểu thùy, dày thành phế quản (nhưng ít gặp hơn).
Bệnh được điều trị với glucocorticoid (như prednisolone) và cá thuốc ức chế miễn dịch. Hội chứng Churg – Strauss không được điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng có thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh

Tin liên quan ...