Ca lâm sàng nhồi máu phổi có hình ảnh X quang tương tự viêm phổi

Nhồi máu phổi là bệnh lý không gặp thường xuyên, nhiều trường hợp có thể bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi

Bệnh nhân nữ, 18 tuổi, nhập viện vì phù toàn thân, đau mạng sườn trái. Bệnh nhân hiện đang có hội chứng thận hư, đang được dùng thuốc điều trị kết hợp chế độ ăn cho bệnh từ vài tháng nay.
Trên phim chụp phổi thẳng thấy hình đông đặc đi kèm kính mờ, danh giới không rõ, nằm ở vùng ngoại vi, thùy dưới phổi trái, gây mất góc sườn hoành. Trên phim chụp CT ngực thấy hình ảnh đám đông đặc hình đa diện, giảm âm ở giữa. Kết hợp kết quả theo dõi D – Dimer, xạ hình tưới máu phổi, và các đặc điểm lâm sàng cho chẩn đoán nhồi máu phổi.

Bàn luận:
Bệnh nhân có hội chứng thận hư, do vậy có tăng hoạt động của tiểu cầu, tăng lắng đọng hồng cầu, do vậy dễ xuất hiện cục máu đông.
Huyết khối động mạch phổi là nguyên nhân thường gặp gây nhồi máu phổi. Trên giải phẫu bệnh: nhồi máu phổi được đặc trưng bởi tình trạng tắc mạch hoạt tử các thành phế nang, tiểu phế quản và mạch máu, xung quanh là những vùng chảy máu. Hầu hết các nhồi máu phổi đều xuất hiện ở thùy dưới, và nhiều nơi. Vùng nhồi máu phổi thường có hình tam giác, với đỉnh tam giác hướng về phía rốn phổi, đáy nằm trên màng phổi, và thường có vùng tràn dịch nhỏ kèm theo. Vùng giảm âm ở giữa có độ nhạy đạt 98% và độ đặc hiệu đạt 46% trong chẩn đoán nhồi máu phổi. Khi có kèm hình ảnh phế quản hơi, và hình mạch máu ở trong vùng tổn thương: độ đặc hiệu trong chẩn đoán tăng lên tới 99%

TS . Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng (dịch từ trang của Hội X quang Hàn Quốc)

Tin liên quan ...