Dấu hiệu toàn thân nào cần được lưu ý trong ung thư phổi ?

Có rất nhiều triệu chứng gặp trong ung thư phổi. Trong số các biểu hiện, triệu chứng đó: có triệu chứng giúp gợi ý chẩn đoán bệnh, có triệu chứng cho thấy bệnh đã di căn, nhiều triệu chứng giúp tiên lượng chung cho bệnh nhân. Trong số các triệu chứng của bệnh nhân: triệu chứng toàn thân đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng bệnh nhân

Các triệu chứng toàn thân thường gặp bao gồm: Mệt mỏi, gày sút cân, chán ăn (thường chán ăn thịt): đây là biểu hiện thường thấy ở những bệnh nhân có ung thư phổi. Dấu hiệu này thường đi kèm với những biểu hiện về hô hấp như ho, khạc đờm máu, đau ngực… Tuy nhiên ở nhiều bệnh nhân, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên khiến bệnh nhân đi khám.

Mức độ gầy sút cân, mệt mỏi cũng khác nhau tùy từng bệnh nhân cụ thể: có bệnh nhân gầy sút nhiều, và nhanh, nhưng cũng có bệnh nhân hầu như không có ảnh hưởng nhiều về thể trạng (thậm chí ngay cả khi bệnh nhân đã có bệnh ở giai đoạn cuối).

Cũng có thể gặp các biểu hiện khác như: sốt kéo dài, đau mỏi cơ …

Dựa theo mức độ ảnh hưởng tới thể trạng, Tổ Chức Y tế thế giới chia ra các bậc thang thể trạng của bệnh nhân ung thư phổi như sau:
– Bậc 0: Bệnh nhân ung thư phổi không bị hạn chế hoạt động thể lực;
– Bậc 1: Người bệnh có cảm giác mệt, hoạt động bị hạn chế ít;
– Bậc 2: Người bệnh nằm tại giường dưới 50 % thời gian ban ngày;
– Bậc 3: Người bệnh nằm tại giường trên 50 % thời gian ban ngày;
– Bậc 4: Người bệnh nằm liệt giường;

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...