Hội chứng cận ung thư – tăng can xi máu

Tăng canxi huyết là hội chứng cận u thường gặp nhất. Khoảng 1% số bệnh nhân ung thư phổi có tăng canxi huyết khi lần đầu tiên phát hiện. Trong quá trình tiến triển của bệnh, 10 - 20% số bệnh nhân ung thư phổi được thấy có tăng canxi huyết

Tăng canxi huyết thường do u di căn xương, trong một số trường hợp tăng canxi huyết là do tổ chức u sản xuất nhiều các peptide giống hormon cận giáp (parathyroid hormone). Các peptide này có tác động tương tự như các hormon cận giáp: gia tăng hoạt động của các huỷ cốt bào, tăng tái hấp thu canxi ở ống thận và tăng hấp thu canxi ở ruột, do vậy gây tăng canxi huyết. Các peptide này hoạt động độc lập không chịu sự điều tiết của cơ chế điều khiển ngược âm tính.
Việc chẩn đoán hội chứng tăng can xi huyết dựa vào các triệu chứng lâm sàng như: khát nước, đau đầu, sốt, cảm giác gai rét, đa niệu, co giật, buồn nôn, và nôn. Khi canxi máu tăng cao có thể xuất hiện co giật, lú lẫn, hôn mê và có thể tử vong. Biểu hiện nồng độ canxi tăng trong huyết thanh của các bệnh nhân ung thư phổi tế bào lớn gợi ý hội chứng cận u.

Do khả năng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi xuất hiện hội chứng cận ung thư tăng can xi huyết, do đó, hiện tất cả các bệnh nhân ung thư phổi đều được xét nghiệm can xi máu, để từ đó kịp thời phát hiện những bệnh nhân có tăng can xi huyết, để xử trí kịp thời.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...