Những triệu chứng sớm của ung thư phổi

Rất nhiều bệnh nhân u phổi không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu, đến khi có các triệu chứng như: ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân... họ mới đi khám, khi đó hầu hết các trường hợp bệnh đều đã ở giai đoạn muộn: không thể mổ cắt bỏ u phổi được.

Ung thư phổi thường được phát hiện muộn, hầu hết các trường hợp ung thư phổi được phát hiện ở Việt Nam đều ở giai đoạn muộn, không còn chỉ định phẫu thuật. Thời gian sống sau khi được phát hiện rất ngắn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng. Những triệu chứng sớm giúp phát hiện ung thư phổi bao gồm
– Ho khan kéo dài.
– Ho ra máu.
– Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần.
– Gầy sút cân.
– Tổn thương trên phim X quang phổi của các bệnh nhân viêm phổi không thoái lui sau điều trị.
Nhiều trường hợp ung thư phổi không hề có triệu chứng, khi xuất hiện triệu chứng đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, do vậy với những đối tượng sau cần chụp x quang phổi và khám bệnh đều đặn mỗi 6 tháng để có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm.
– Người hút thuốc lá.
– Làm việc trong những ngành công nghiệp khai khoáng, tiếp xúc amiant, công nghiệp nhựa, công nghiệp hóa dầu…
– Gia đình có người bị ung thư phổi.
Những thăm dò để phát hiện sớm ung thư phổi bao gồm: chụp X quang phổi, xét nghiệm đờm tìm tế bào ung bất thường. Nếu có nghi ngờ, những đối tượng này cần được chụp cắt lớp vi tính phổi, nội soi phế quản… để xác định bệnh.
TS. Nguyễn Thanh Hồi, khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan ...