Những yếu tố thường gặp trong cuộc sống gây ung thư phổi

Bên cạnh khói thuốc lá, khói thuốc lào, bức xạ ion hóa, các tổn thương cũ ở phổi, vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể góp phần ung thư phổi

Tuổi
Ung thư phổi thường gặp nhiều ở những người có tuổi từ 40 trở lên, đến tuổi trên 60: ít gặp ung thư phổi hơn. Tuy nhiên, về nguyên tắc: có thể gặp ung thư phổi ở bất cứ tuổi nào.
Các bất thường về nội tiết
Chưa tìm thấy mối liên quan rõ ràng, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu nhận thấy: ở nam giới, người bị ung thư phổi có lượng cortison trong máu tăng hơn, bên cạnh đó có thể thấy hình ảnh tăng sản vỏ thượng thận; ở nữ, hút dịch trong phế quản rồi xét nghiệm thấy tế bào có hình dạng thay đổi có liên quan đến các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.
Vi rút
Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được chủng vi rút nào là căn nguyên gây ung thư phổi, tuy nhiên, từ năm 1903 Borrie và Elleman (1908) Dous (1909) đã chứng minh nguồn gốc vi rút của nhiều loại ung thư ở loài chim, cho đến nay các nhà khoa học cũng chỉ mới chứng minh được vi rút gây ung thư ở những giống động vật thực nghiệm mà thôi. Do vậy, vi rút gây ung thư phổi chưa được khẳng định, mà mới chỉ nằm ở giả thuyết mà thôi.
Chế độ ăn
Một vài báo cáo chỉ ra rằng: bữa ăn ít rau và hoa quả có thể làm tăng khả năng ung thư phổi nếu có phơi nhiễm khói thuốc lá. Những bằng chứng ngày càng rõ ràng đó là hoa quả tươi và rau sạch bảo vệ con người chống ung thư.
Các yếu tố kinh tế xã hội
Ung thư phổi hay xảy ra ở tầng lớp dân nghèo, trình độ học vấn thấp. Điều này cho thấy: cũng có thể có mối liên quan, tuy nhiên, cần làm rõ thêm các liên quan này là do điều kiện kinh tế xã hội thấp, hay do các yếu tố đi kèm nào khác xuất hiện ở nhóm người có điều kiện kinh tế xã hội thấp, như nhóm người này thường hút thuốc nhiều hơn ? hoặc điều kiện vệ sinh kém hơn ….

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...