Phân loại TNM là gì ?

Việc điều trị ung thư phổi dựa rất nhiều vào giai đoạn ung thư phổi. Hiện có hai hệ thống phân giai đoạn ung thư phổi đang được sử dụng

1. Phân giai đoạn ung thư phổi cho những ung thư không phải tế bào nhỏ:

Hệ thống hiện đang dùng là TNM (T: viết tắt của từ Tumor có nghĩa là U; N: viết tắt của Node có nghĩa là hạch; và M: viết tắt của từ Metastasis, có nghĩa là di căn). Dựa theo kích thước, sự xâm lấn của u (T) mà có các T1 – T4; theo vị trí hạch ở trung thất, rốn phổi, thượng đòn, khi đó sẽ phân ra hạch N1 – N3; hoặc theo tình trạng có di căn hay không để phân ra M0 – M1. Kết hợp các T, N, M để chia ra thành các giai đoạn I đến giai đoạn IV.

Nhìn chung, các bệnh nhân ung thư phổi có giai đoạn I đến II thường có chỉ định phẫu thuật, những trường hợp có giai đoạn IIIa: thường cần cân nhắc thêm, những bệnh nhân có giai đoạn IIIb hoặc IV thường chỉ còn chỉ định điều trị hóa chất.

Bên cạnh việc dựa vào giai đoạn TNM, việc lựa chọn biện pháp điều trị còn phụ thuộc vào tuổi, thể trạng bệnh nhân, và bệnh đồng mắc kèm theo

2. Phân giai đoạn ung thư phổi cho ung thư biểu mô tế bào nhỏ
Với những bệnh nhân này, việc phân giai đoạn thường chỉ chia ra thành: (1) ung thư biểu mô tế bào nhỏ loại chưa có di căn; và (2) ung thư biểu mô tế bào nhỏ loại lan tràn (đã có di căn). Nhìn chung, với ung thư biểu mô tế bào nhỏ, hầu hết đều ở giai đoạn lan tràn khi được phát hiện, bệnh tiến triển khá nhanh, do vậy cần được điều trị hóa chất sớm.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng

Tin liên quan ...