Ung thư phổi giai đoạn cuối có nghĩa là gì ?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi khi được chẩn đoán thường đều đã ở giai đoạn muộn của bệnh, ở giai đoạn này, các chỉ định điều trị đều rất hạn chế, bệnh nhân thường chỉ còn chỉ định điều trị hóa chất hoặc xạ trị, mà không thể phẫu thuật được nữa. Vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối nghĩa là gì ?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là thuật ngữ để chỉ các trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV hoặc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đã có lan tràn (bệnh đã có di căn). Trong những trường hợp này, tế bào ung thư thường không còn khu trú ở tại chỗ bị bệnh nữa, mà đã di chuyển đến những nơi khác theo đường máu, hoặc lan tràn nhờ xâm lấn tại chỗ, hoặc một số trường hợp do u phổi xâm lấn trực tiếp vào những cấu trúc quan trọng của cơ thể, như tim và các mạch máu lớn.
Do bệnh đã lan tràn hoặc xâm lấn vào những cấu trúc nguy hiểm, nên việc phẫu thuật không còn ý nghĩa (do tế bào u đã lan tràn đi những nơi khác), hoặc quá nguy hiểm (khi u đã xâm lấn vào tim, mạch máu lớn), nên bệnh nhân chỉ còn được chỉ định điều trị hóa chất, hoặc xạ trị, hoặc phối hợp cả hai biện pháp này.
TS. Nguyễn Thanh Hồi
Email: hoinguyenthanhbm@gmail.com

Tin liên quan ...