Đo chức năng hô hấp là gì?

Đo chức năng hô hấp là kỹ thuật thường được dùng trong chẩn đoán và đánh giá mức độ nặng của các bệnh hô hấp. Kỹ thuật giúp ghi lại những thông số liên quan đến hoạt động của phổi, từ đó giúp đánh giá hai hội chứng rối loạn thông khí: tắc nghẽn và hạn chế

Đo chức năng hô hấp cho ta biết thông tin chính xác về lưu lượng không khí lưu thông trong phế quản và trong phổi của bạn. Chức năng hô hấp cho phép đánh giá mức độ tắc nghẽn phế quản và mức độ trầm trọng của giãn phế nang.
Kết quả đo chức năng hô hấp được thể hiện bằng số cụ thể và bằng phần trăm so với giá trị mà một người bình thường lẽ ra có. Các trị số đo được của chức năng hô hấp sau đó được biểu diễn dưới dạng một đường cong trong đó một trục thể hiện các số đo về lưu lượng khí lưu thông, còn trục còn lại thể hiện các số đo của các thể tích khí có trong phổi, do vậy đường cong này còn được gọi là đường cong lưu lượng thể tích.
Đo chức năng hô hấp là thăm dò khá đơn giản và không gây đau cho bệnh nhân, hầu như không gây khó chịu hay tai biến.
Độ chính xác của kết quả phụ thuộc vào sự hợp tác của bạn.
Thông thường bạn được yêu cầu làm 2 động tác chính
 Động tác thứ nhất: bạn hít vào thở ra bình thường, sau đó được yêu cầu hít vào thật hết sức, rồi lại thở ra thật hết sức.
 Động tác thứ hai: bạn hít vào thở ra bình thường, rồi sau đó được yêu cầu hít vào thật hết sức và thổi ra thật nhanh, thật mạnh, hết sức có thể, và tiếp tục thở ra cho đến khi ít nhất 6 giây.
Lưu ý: trong khi thực hiện bất cứ động tác nào, bạn cũng phải làm liên tục, không được dừng. Việc dừng đột ngột, hoặc thực hiện không chính xác những gì mà kỹ thuật viên đo chức năng hô hấp yêu cầu sẽ gây sai lệch kết quả đo chức năng hô hấp, và do vậy dẫn đến nhận định sai kết quả thực mà chức năng thông khí phổi của bạn hiện có, từ đó có thể dẫn đến chẩn đoán và điều trị không phù hợp.
Bạn hút thuốc lá, tuy nhiên kết quả đo chức năng hô hấp bình thường điều đó không có nghĩa là bạn không có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Nếu bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của bạn tiến triển thì FEV1 (thể tích thở ra tối đa trong giây đầu tiên) của bạn sẽ giảm dần. Khi mà FEV1 đo được dưới 40% trị số bình thường thì phổi của bạn không còn khả năng duy trì chức năng bình thường của nó và lượng oxy trong máu sẽ giảm sút. Thiếu oxy sẽ được phát hiện và đánh giá bằng một xét nghiệm gọi là khí máu.
Để đánh giá mức độ căng giãn phổi của các bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thông thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu đo trên máy
Các thể tích phổi cũng được đo bằng máy đo chức năng hô hấp. Bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có giãn phế nang có sự căng giãn phổi. Không khí bị ứ lại trong các phế nang một mặt do phế quản bị tắc nghẽn do đó hạn chế lượng không khí được thải ra trong thì thở ra mặt khác các phế nang mất tính đàn hồi do bị tổn thương cũng làm giảm lượng không khí được thở ra.
TS. Nguyễn Thanh Hồi

Tin liên quan ...